• Bệnh rụng tóc và cách khắc phục

  Rụng tóc xảy ra ở tất cả mọi người và là một bệnh lý khá phổ biến. Khi nào rụng tóc được coi là bệnh lý, khi nào rụng tóc là sinh lý bình thường. Phân biệt được 2 trường hợp này giúp bạn biết có phải mình đang mắc bệnh rụng tóc hay không.

  Bạn tự hỏi không biết có phải mình đang mắc chứng bệnh rụng tóc khi mỗi ngày chứng kiến những sợi tóc lần lượt ra đi? Hiện tượng rụng tóc này đã kéo dài nhiều tháng nay mà chưa có dấu hiệu thuyên giảm mỗi ngày khiến bạn lo lắng. Nếu cứ đà này chẳng mấy chốc sẽ hói đầu. Hãy bình tĩnh xem xét bạn sẽ biết có phải mình bị bệnh rụng tóc hay chỉ đơn giản là quá trình thay tóc sinh lý.

  Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia da liễu thì bình quân mỗi người có khoảng từ 100-150 ngàn sợi tóc trên đầu. Vòng đời của mỗi sợi tóc đều trải qua 3 giai đoạn: sinh trưởng, ngưng nghỉ, rụng tóc. Ở cuối giai đoạn rụng tóc thường sẽ nối tiếp 1 chu kỳ mới. Sợi tóc con sẽ mọc tại chính nơi sợi tóc cũ bị rụng để đảm bảo đủ mật độ tóc.

  Hiểu chu kỳ sinh trưởng của tóc để biết có phải mắc bệnh rụng tóc hay không

  Nắm được chu kỳ sinh trưởng của tóc bạn biết mình có bị bệnh rụng tóc không?

  Bệnh rụng tóc thường xảy ra khi số lượng tóc rụng trên 100 sợi/ngày. Cơ sở nào để tính ra con số này? Các bác sỹ và nhà nghiên cứu dựa trên tỷ lệ khoảng 10% lúc nào cũng sẵn sàng tóc ở trong giai đoạn rụng trong vòng 3 tháng. Rụng tóc được coi là rụng sinh lý bình thường khi số lượng tóc rụng dưới 100 sợi mỗi ngày.

  Như vậy bạn đã phân biệt được rụng tóc khi nào là bệnh và khi nào không phải bệnh, đồng thời nắm được số lượng tóc “được phép rụng”.

  Khi rụng tóc bệnh lý có rất nhiều nguyên nhân và các nguyên nhân rụng tóc có thể là: thiếu máu, ăn uống thiếu chất, mất ngủ, thần kinh căng thẳng, sốt xuất huyết, nấm da đầu, do sinh nở, do nhiễm hóa chất bởi thuốc uốn, duỗi nhuộm hoặc do buộc tóc quá chặt…

  Mất cân bằng dinh dưỡng là nguyên nhân chính làm bệnh rụng tóc trầm trọng hơn

  Mất cân bằng dinh dưỡng cũng làm bệnh rụng tóc trầm trọng hơn

  Một vài thay đổi nhỏ có thể giúp bạn chữa rụng tóc hiệu quả đó là:

  -          Ăn uống đủ chất: Dinh dưỡng hợp lý nuôi dưỡng tóc chắc khỏe bền lâu

  -          Tránh làm trầy xước da đầu: Sẽ dễ làm nang tóc bị viêm nhiễm.

  -          Giãn số lần uốn duỗi nhuộm cách nhau khoảng 6 tháng/lần: Khoảng cách quá dầy các nang tóc bị “tra tấn” liên tục sẽ yếu, dễ rụng

  -          Tạo thói quen mát xa da đầu, tăng cường lưu thông máu đến các nang tóc: Các nang tóc được nuôi dưỡng bởi máu. Tuần hoàn máu tốt chẳng những giảm căng thẳng mà còn giúp máu bơm đều vào các nang tóc, kích thích mọc tóc nhanh.

  Mát xa đầu làm tăng cường tuần hoàn máu giúp phòng chống bệnh rụng tóc hiệu quả

  Mát xa da đầu thường xuyên giúp cải thiện và trị bệnh rụng tóc hiệu quả hơn

  -          Chọn dầu gội đầu phù hợp với từng loại tóc và da đầu: Giúp chăm sóc và phòng chống rụng tóc.

  -          Ưu tiên sử dụng các sản phẩm thảo dược thiên nhiên như gội đầu từ vỏ bưởi, bồ kết, chanh, xả: Cỏ cây hoa lá hiền lành, không lo chứa hóa chất gây hại cho tóc còn làm mượt tóc.

  -          Dùng lược sừng, răng thưa và tròn đầu để chải tóc: Lược quá dầy dễ làm rối rụng, lược kim loại làm xước tóc, mất độ bóng của tóc

  -          Thường xuyên vệ sinh mũ bảo hiểm: Tránh da đầu bị nhiễm nấm da đầu, nấm tóc dễ gây rụng.

  Hãy đón xem các bài viết khác về chứng bệnh rụng tóc và  cách chống rụng tóc  ở những bài viết nối tiếp hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Form ở cuối mỗi bài viết hay gọi điện thoại theo số 0933 903 405 (Hà Nội)  - 0938 74 55 38 (Sài Gòn) để được tư vấn miễn phí các bệnh về tóc.

  Ngày đăng: 27-09-2013 1,947 lượt xem