• Bệnh rụng tóc

  Rụng tóc là một triệu chứng sinh lý của cơ thể để chỉ việc mất tóc. Rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân. Nắm được vòng đời sợi tóc, các đặc điểm cơ bản về tóc sẽ giúp bạn chăm sóc và phòng chống rụng tóc hiệu quả.

  Bệnh rụng tóc nhưng thực ra rụng tóc không phải là bệnh mà chỉ là một trong các triệu chứng của bệnh sinh lý nào đó gây ra. Rụng tóc có thể xảy ra do các tác nhân bên ngoài như: dùng dầu gội, dầu xả, sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp… do đang sử dụng một loại thuốc nào đó để điều trị một bệnh khác trên cơ thể… cũng có thể do mắc các chứng bệnh ngoài da như viêm da tiết bã, viêm nang lông (có mủ), nấm da đầu hoặc nấm tóc.

  Rất nhiều nguyên nhân rụng tóc, có thể do thiếu máu, rối loạn hoocmon đối với phụ nữ sau sinh, rối loạn tuyến giáp, hoặc rối loạn hệ miễn dịch. Sau một đợt sốt cao cơ thể đang yếu cũng có thể gây rụng tóc… nói chung là có rất nhiều nguyên nhân.

  Bệnh rụng tóc - nỗi buồn không chỉ của phụ nữ

  Bệnh rụng tóc là nỗi ám ảnh của không chỉ phụ nữ mà cả nam giới

  Rụng tóc tiếng Anh có thuật ngữ là Alopecia hoặc hair-loss, tiếng Pháp là Alopécie. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong các nghiên cứu, mô tả lâm sàng hoặc dịch vụ y khoa tại các quốc gia trên thế giới.

  Rụng tóc bất thường và rụng tóc sinh lý bình thường

  Mỗi người có trên 100.000 sợi tóc và trung bình rụng khoảng 100 sợi mỗi ngày. Tại vùng rụng tóc, chân tóc con sẽ mọc lên thay thế để đảm bảo về mật độ. Theo thời gian (lớn tuổi) cơ thể lão hóa dần số lượng nang tóc cũng mất dần đi.

  Rụng tóc bất thường khi tóc rụng > 100 sợi mỗi ngày và không mọc lại. Bạn sẽ thấy tóc thưa dần đi, và hói đầu chỉ còn là thời gian.

  Như vậy bạn đã phân biệt được khi nào rụng tóc được coi là rụng tóc bệnh lý (bất thường) và khi nào được gọi là rụng tóc sinh lý (bình thường) để có cách ứng xử phù hợp. Bạn nên luôn nhớ rằng được phép rụng 100 sợi mỗi ngày và phải có 100 sợi tóc con mọc lên ngay tại chính chân tóc đã rụng.

  Thông tin thêm về tóc:

  Chu kỳ sống của tóc gồm 3 giai đoạn: phát triển (Anagen), trung gian (Catagen) và ngừng phát triển (Telogen). Tóc bắt đầu mọc ở khoảng tuần thứ 20 khi ở thai nhi trong bụng mẹ. Sợi tóc dài khoảng 0.3-0.4 mm mỗi ngày tương đương 12-15 cm mỗi năm. Các sợi tóc mặc dù nằm cạnh nhau nhưng có “tuổi” khác nhau và cả mái tóc không dài đều hoặc rụng cùng lúc.

  Chu kỳ sinh trưởng của tóc qua các giai đoạn Anagen - Catagen - Telogen

  Một sợi tóc sống từ 2-6 năm, sau đó ngưng nghỉ 1-2 tuần, ngừng phát triển và chuẩn bị rụng trong 5-6 tuần

  Anagen: thời kỳ phát triển của tóc. Các tế bào tại chân tóc tăng trưởng mạnh mẽ. Tóc dài khoảng 1cm mỗi tháng và phát triển liên tục từ 2-6 năm. Những người không để được tóc dài do giai đoạn anagen quá ngắn. Trái lại, người có một mái tóc dài nhờ thời kỳ anagen dài.

  Catagen: thời kỳ trung gian. Có khoảng 3% của tóc nằm trong thời kỳ này. Thời kỳ này kéo dài khoảng 2-3 tuần lễ.

  Telogen: thời kỳ ngừng phát triển. Khoảng 10-15% tóc nằm trong thời kỳ này, telogen của tóc kéo dài khoảng 5- 6 tuần. Khi đó nếu ta nhổ một sợi tóc sẽ một chất trắng đặc khô tại chân tóc. Sau đó thời kỳ anagen được lặp lại. Trung bình 1 nang tóc có khoảng 20 chu kỳ tuần hoàn nêu trên.

  Bệnh rụng tóc tuy không gây đau đớn nhưng vai trò của mái tóc rất quan trọng không chỉ về mặt thẩm mỹ “cái răng cái tóc là góc con người” mà còn có tác dụng giữ ấm, bảo vệ da đầu khỏi các tác nhân của môi trường. Mái tóc đẹp góp phần khẳng định nhân cách, sự thành công của một con người.

   

  Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh rụng tóc qua video sau:

   

  Trong phạm vi bài viết này chúng tôi giới thiệu kiến thức sơ lược về tóc giúp bạn trả lời câu hỏi Rụng tóc khi nào cần gặp Bác sỹ? và khi nào thì không cần. Vui lòng đón đọc các bài viết chuyên sâu về bệnh rụng tóc và  cách chống rụng tóc hiệu quả   trong các bài viết tới. Bạn có thể để lại nhận xét, gửi câu hỏi liên quan về bệnh rụng tóc, điều trị rụng tóc, các phương pháp chăm sóc tóc… ở cuối mỗi bài viết hoặc điện thoại trực tiếp cho chúng tôi theo số 0933 903 405 (Hà Nội) – 0938 74 55 38 (Sài Gòn) để được tư vấn miễn phí các chứng bệnh rụng tóc.

   

  Ngày đăng: 24-09-2013 2,158 lượt xem