• Rối loạn nội tiết là nguyên nhân rụng tóc

  Hóc môn giới tính, sự biến đổi của nội tiết tố, tuyến yên, tuyến giáp đều ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của cơ thể. Trong phạm vi bài viết này chuyên trang www.thuocchongrungtoc.net xin giới thiệu mức độ ảnh hưởng của nội tiết tố đối với lông và tóc.

  Nguyên nhân rụng tóc có khá nhiều nhưng việc rối loạn nội tiết cũng là một trong những nguyên nhân chính gây rụng tóc. Tuyến nội tiết của cơ thể trong trạng thái sinh lý bình thường có thể trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến trạng thái của tóc, tuyến nội tiết mà bài tiết quá nhiều hoặc quá ít đều làm thay đổi rõ rệt hình thể, số lượng, màu sắc của tóc, nhưng do phản ứng của mỗi người khác nhau mà mức độ ảnh hưởng ở từng người sẽ khác nhau, ví dụ ảnh hưởng của di truyền, cấu tạo tóc, trạng thái cung cấp máu tại chỗ, tinh thần và hoàn cảnh bên ngoài.

  Nguyên nhân rụng tóc do dư thừa DHT gây hói đầu ở nam giới

  Nguyên nhân rụng tóc do dư thừa DHT gây hói đầu ở nam giới

   

  1. Nguyên nhân rụng tóc do ảnh hưởng của nội tiết và yếu tố di truyền.

  Ví dụ: tóc trên đỉnh đầu và thái dương mẫn cảm hơn với hóc môn nam so với người bình thường khác, nên bị hói. Nam giới mất tinh hoàn, không có hóc môn nam thì dù có sự tồn tại của yếu tố di truyền cũng sẽ không gây bệnh. Một số người khác dù sau độ tuổi thành niên khả năng của hóc môn nam tương đối cao, vì không có yếu tố di truyền cũng không thể bị bệnh. Tức là nguyên nhân rụng tóc, hói đầu nam giới là do chịu ảnh hưởng của yếu tố nội tiết và yếu tố di truyền gây ra.

  2. Ảnh hưởng của yếu tố nội tiết đối với tóc

  Chủng loại tóc mỗi người không giống nhau. Sự sinh trưởng của tóc trên thái dương và đỉnh đầu có liên quan đến nội tiết tố nam; toàn bộ tóc, lông trên cơ thể, tứ chi do nội tiết tố sinh trưởng điều tiết. Quá trình sinh trưởng của lông nách và lông mu bắt đầu từ thời kỳ dậy thì khi tuyến sinh dục phát dục thành dục. Có thể thấy, những loại lông tóc khác nhau (lông dài, lông ngắn và lông tơ) không những chịu sự điều tiết của nội tiết tố khác nhau, mà tóc cũng vậy, cho nên trên bộ phận da đầu khác nhau thì chịu sự chi phối khác nhau của nội tiết tố.

  Nang tóc bị teo nhỏ lại do dư thừa nội tiết tố nam, tóc sẽ mỏng dần và hói

  Nang tóc bị teo nhỏ lại do dư thừa nội tiết tố nam, tóc sẽ mỏng dần và hói

   

  3. Ảnh hưởng của yếu tố nội tiết tố đối với tóc của nam và nữ không giống nhau.

  Kiểu hói ở nam rất ít khi xảy ra ở nữ, vì cách gọi hói tóc kiểu nam giới, điểm này có thể thấy rất rõ ở một số chủng loại người da trắng, tỉ lệ hói tóc của họ cao hơn nhiều so với người da vàng nhưng nữ giới mắc bệnh lại cực kỳ ít. Ngoài ra, sự phát dục có thể làm cho nam giới mọc râu được mà nữ giới không mọc râu được. Chu kỳ sinh trưởng tóc của nữ dài hơn so với của nam, sự phân bố lông mu của nam thành hình tam giác, mũi nhọn kéo về rốn, còn lông mu nữ kết thúc ở mép xương mu, hiện tượng này có thể là chứng cứ ảnh hưởng của nội tiết đối với lông, tóc của hai giới khác nhau.

  4. Nguyên nhân rụng tóc do cơ năng tuyến giáp giảm (suy giáp)

  Thực nghiệm chứng minh nội tiết tuyến giáp có thể làm tăng tốc độ phân chia nhỏ tế bào biểu bì, làm tăng độ dày của lớp biểu bì, kết tụ lại chất protein có thể ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của tóc. Sự giảm cơ năng của tuyến giáp bẩm sinh (kèm chứng đần độn) trẻ em hoặc ở tuổi thành niên. Người bị bệnh, từ sau khi sinh một vài tháng tóc vẫn đen nhưng phân bố số lượng, độ mịn không bình thường. Đến tuổi thành niên, lông mu và lông nách rất ít hoặc không mọc được. Sự giảm cơ năng của tuyến giáp mắc phải xảy ra ở độ tuổi 30-40 tuổi trở lên, phụ nữ bị nhiều hơn nam giới, khi mắc bệnh mức nghiêm trọng, lớp biểu bì người bệnh bị sừng hóa quá nặng và khô đi, chất sừng này đọng lại trong nang lông, khả năng bài tiết của tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi giảm xuống, da khô ráp, lông tóc mỏng đi, khô giòn, tốc độ sinh trưởng của tóc, râu, lông mu và lông nách chậm dần, tóc có thể bị rụng từng mảng, lông mày thưa, có khi 1/3 lông tóc rụng hết, lông tơ cũng rất ít.

  Các tuyến nội tiết có vai trò rất lớn đối với sự phát triển toàn diện của cơ thể

  Các tuyến nội tiết có vai trò rất lớn đối với sự phát triển toàn diện của cơ thể

   

  5. Nguyên nhân rụng tóc do cơ năng sinh lý của tuyến giáp quá mức bình thường (cường giáp):

  Khi tuyến giáp bị nhiễm độc, da bị tấy đỏ, nhiều mồ hôi, lông tóc trở nên mảnh và mềm, da rất dễ nhiễm bệnh như mề đay, ngứa ngáy, chàm, đặc biệt là hói… Người bệnh suy giáp có thể bị phù bắp chân, các lỗ chân lông hở trông như vỏ quýt, có khi mẩn lên những cục mụn đỏ, lông tơ có thể mọc nhiều lên, ngắn và thô.

  6. Cơ năng tuyết phó giáp trạng giảm:

  Bệnh này trong lâm sàng rất khó phát hiện nhưng lại biểu hiện đặc trưng trên da. Toàn cơ thể da bị phù thũng, khô ráp, có những vảy nhỏ li ti, vẩn đục, giòn, có những rãnh ngang đồng thời thấy tóc trở nên mỏng và thưa, rụng từng mảng. Lông mày và lông mi ít đi, lông nách, lông mu cũng đều bị rụng ở mức độ khác nhau.

  Suy giáp hay cường giáp đều là nguyên nhân gây rụng tóc

  Suy giáp hay cường giáp đều là nguyên nhân gây rụng tóc

   

  7. Hóc môn giới tính:

  Có hai loại hóc môn giới tính nam và nữ. Qua thực nghiệm trên người ta thấy rằng nội tiết tố nam có thể làm cho lới biểu bì dày hơn, khi quá nhiều, người phụ nữ sẽ mọc nhiều lông, gọi là chứng rậm lông, nhưng nó cũng có thể làm cho nữ ở tuổi thành niên bị rụng tóc. Khi nội tiết tố nam của bé gái quá nhiều, ngay cả khi chưa đến tuổi thành niên lông nách và lông mu đã mọc. Nội tiết tố nữ ảnh hưởng trên da và tóc khác với nội tiết tố nam, nó tác dụng trung hòa. Da biến đổi do nội tiết tố quá ít có liên quan đến giới tính và tuổi tác. Thường thì, khi thiếu nội tiết tố nam sẽ dẫn đến cơ quan sinh dục kém phát triển, da mịn, tuyến bã nhờn bài tiết kém, các lỗ chân lông nhỏ đi không tiết được chất nhờn, sẽ không thấy bị trứng cá, đặc biệt là râu, lông nách và lông mu ít đi hoặc không có lấy một sợi.

  8. Nội tiết tố chuyển hóa đường (insulin)

  Khi đường trong máu quá cao, da sẽ luôn bị khô, tróc vảy nhỏ, thường bị mẩn như mụn trứng cá, mọc nhiều lông, tóc mỏng đi, phụ nữ bị bệnh này mọc nhiều lông ở mặt và khắp cơ thể.

  Đường trong máu giảm, da bị sậm màu, nhiều nốt ruồi, tàn nhang, lông tơ và lông nách… sẽ ít đi hoặc mất hẳn.

  Nội tiết tố rối loạn là nguyên nhân chính gây rụng tóc

  Nguyên nhân chính gây rụng tóc do nội tiết tố rồi loạn

   

  9. Nội tiết tố tuyến yên

  Khi nội tiết tố sinh trưởng của tuyến yên quá nhiều, các tế bào biểu bì các bộ phận thuộc da (lông, tóc, tuyến bã nhờn của da…) càng sinh sôi, nảy nở, người bệnh sẽ mọc rất nhiều lông, các lỗ chân lông nở to.

  Khi nội tiết tố sữa của tuyến yên quá nhiều, dẫn đến hiện tượng tăng sữa và cơ thể béo phì, chất nhờn của da tiết ra càng nhiều làm cho lông tóc mọc nhiều lên.

  Nội tiết tố sinh trưởng của trẻ em mà quá ít khi mắc bệnh tuyến yên thì có thể bị thấp, nhỏ bé. Tuy vậy trí lực vẫn phát triển bình thường, bước sang tuổi thanh niên râu, lông nách, lông mu không mọc, sau tuổi 30 da đã xuất hiện nếp nhăn như người già.

  Đối với người mà sau khi đẻ mất nhiều máu có thể sẽ dẫn đến suy giảm chức năng tuyến yên, da trở nên vừa khô, vừa nhăn nheo, màu tái rồi chuyển sang màu vàng, tóc và lông mày thưa dần, lông mu và lông nách rụng đi.

  Tóc khỏe, đẹp và không rụng do nội tiết tố được cân bằng

  Tóc khỏe, đẹp và không rụng do nội tiết tố được cân bằng

  Trong cơ thể con người có rất nhiều nội tiết tố, người ta đã hình dung rằng: Các tuyến nối tiết và các kích thích tố nội tiết tố có mối quan hệ phức tạp giống như mắt xích của một vòng xích. Chỉ cần một mắt xích bị tổn hại có thể ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể và vì vậy đó cũng là nguyên nhân rụng tóc. Do vậy chúng ta có thể lý giải một cách rất đơn giản là tại sao có hiện tượng nhiều nội tiết tố biến hóa thì lông, tóc cũng sẽ biến đổi theo.

  Đặng Tuấn Dương - Greenmax Hair Clinic

  Ngày đăng: 28-11-2013 20,636 lượt xem