• Nguyên nhân rụng tóc và hói đầu do chăm sóc

  Tóc rụng là một hiện tượng sinh lý sức bình thường xảy ra ở tất cả mọi người, cũng chính vì cho là bình thường nên đến một ngày mất hết tóc hay tóc còn quá ít nó lại thành bất thường. Việc hồi phục lại như xưa là rất khó, đôi khi là không thể. Liệu có phải cứ rụng dưới 100 sợi mỗi ngày là không sợ hói đầu? Rất nhiều nguyên nhân có thể gây rụng tóc trong đó việc chăm sóc tóc không đúng cũng gây rụng tóc.

  Tóc là một tổ chức biệt hóa của cơ thể, trên cơ thể người chỉ có tóc là khi cắt đi không để lại sẹo cũng chẳng gây đau đớn. Tóc có chức năng bảo vệ da đầu khỏi môi trường bên ngoài như nóng, lạnh, hoặc làm giảm tác động của lực vào đầu khi bị va chạm. Cùng với hàm răng, mái tóc tôn vinh vẻ đẹp, nổi bật cá tính của mỗi người thông qua màu tóc, kiểu tóc… Bởi vậy chẳng sai khi nói hàm răng mái tóc là góc con người.

  Khác với các cơ quan khác trên cơ thể hình thành từ lúc sinh ra sau đó suy thoái và chết thì tóc lại đặc biệt ở chỗ mọc dài, rụng đi rồi mọc lại và cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Ngoài tóc ra trên cơ thể người còn có răng, ban đầu là mọc răng sữa rồi rụng đi mọc răng khôn. Nếu răng khôn rụng đi thì chỉ còn nước làm răng giả mà thôi. Tóc thì khác, theo nghiên cứu mỗi nang tóc sẽ sản sinh khoảng 20 lần và mỗi lần nó nuôi dưỡng sợi tóc trong 2-6 năm trong điều kiện bình thường.

  Rụng tóc là một hiện tượng mà từ rụng tóc mô tả rất chung chung, nên không phải cứ rụng tóc là lo sợ bởi nếu thay tóc khi sợi tóc đó đã sống trọn vòng đời trong chu kỳ của nó thì là việc hết sức bình thường giống như tre già măng mọc vậy.

  Rụng tóc do nhiều nguyên nhân xảy ra ở cả nam và nữ

  Rụng tóc có nhiều nguyên nhân xảy ra ở cả nam và nữ

  Rụng tóc nhưng tóc không mọc lại, lâu ngày tóc thưa mỏng rồi hói khi này mới được coi là bệnh rụng tóc. Mặc dù ở các tài liệu hoặc các bác sỹ luôn nói “tóc rụng dưới 100 sợi mỗi ngày là bình thường” câu này đúng nhưng chưa đủ phải bổ sung thêm vế thứ hai đó là “tóc con phải mọc lại thay thế ngay tại chính nơi sợi tóc cũ” thì mới được gọi là bình thường! Qua quá trình tiếp xúc với hàng ngàn lượt người rụng tóc thì rất nhiều người đã hiểu chưa đúng nên khi mất tóc nhiều việc lấy lại vô cùng khó khăn và tốn kém.

  Chị Thanh Xuân 34 tuổi, Hà Nội nói trước kia búi tóc 1 vòng ngón trỏ và ngón cái còn ôm chưa hết,  giờ còn có chút xíu chưa được 1/3 vòng. Cũng tìm nghe nói rụng dưới 100 sợi là bình thường, tóc mình rụng ngày có vài chục sợi thôi nên em cứ ỉ y và rồi hơn chục năm giờ thành ra thế này.

  Anh Thanh Bình 31 tuổi – Giáo viên tiểu học cho biết tóc rụng mỗi ngày không nhiều, cũng vài sợi, ngày nào cũng gội cũng soi gương thấy bình thường. Bỗng một ngày kia giở tấm hình cũ cách đây 10 năm khi thời còn sinh viên mới hốt hoảng vì trước tóc đâu có hói trán cao như thế này. Thì ra ngày nào cũng soi gương thấy quen quen, chỉ khi so sánh với tấm hình cũ mới thấy mất tóc nhiều quá. Cứ cái đà này chắc đến 40 tuổi được phong giáo sư là vừa (bởi cái đầu hói trông như giáo sư) anh Bình tếu táo đùa.

  Tóc rụng thoạt đầu là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường xảy ra ở tất cả mọi người, cũng chính vì cho là bình thường nên đến một ngày mất hết tóc hay tóc còn quá ít nó lại thành bất thường. Việc hồi phục lại như xưa là rất khó, đôi khi là không thể. Như vậy bạn hãy luôn nhớ rằng: “tóc rụng khoảng 100 sợi mỗi ngày nhưng sau đó cũng phải có chừng ấy tóc con mọc lại” để đảm bảo đủ mật độ và số lượng tóc thì mới là bình thường nhé.

  Nguyên nhân rụng tóc do gội đầu quá nhiều

  Nguyên nhân rụng tóc do gội đầu quá ít hoặc quá nhiều

  Rụng tóc do những nguyên nhân bất khả kháng như: di truyền, hóa xạ trị ung thư, dùng kháng sinh trị một căn bệnh nào đó hay do thai kỳ sinh nở… thì có một số thói quen xấu là nguyên nhân trực tiếp làm tóc hư tổn, suy yếu và cuối cùng là rụng tóc. Bởi vậy nên nếu muốn khắc phục rụng tóc hiệu quả trước tiên bạn nên tránh những thói quen không tốt làm tổn hại tới mái tóc của mình.

  Sau đây là nguyên nhân rụng tóc, hói đầu và cách khắc phục thông qua việc chăm sóc tóc.

  1.Dùng sai dầu gội đầu. Mỗi người một tình trạng da, da khô, da nhờn, da dầu, da hỗn hợp, da nhạy cảm, nhà có nhiều người nhưng cả nhà chỉ dùng chung một chai dầu gội cho tất cả mọi người! Bạn chỉ cần chọn cho mình loại dầu gội đầu phù hợp.

  2. Gội đầu nước nóng. Tóc chứa chủ yếu là Protein và kém bền bởi nhiệt độ, nước nóng sẽ làm tổn hại lớp vỏ keratin của tóc, làm tóc xơ và còn tăng tiết bã nhờn. Nên gội đầu bằng nước mát.

  Rụng tóc do dùng máy sấy tóc

  Nguyên nhân rụng tóc do dùng máy sấy tóc thường xuyên và sấy quá lâu tại một chỗ

  3.Máy sấy tóc.  Sấy nóng tóc quá lâu ở một vùng hoặc thường xuyên sử dụng máy sấy để làm khô tóc làm thay đổi cấu trúc tóc do khả năng chịu nhiệt kém. Tóc bị mất nước, xốp, yếu, lâu ngày rụng. Bạn cần làm khô tóc bằng cách khác như dùng khăn bông thấm khô, dùng quạt. Nếu dùng máy sấy nên để ở chế độ gió hoặc nóng vừa phải, di chuyển máy sấy không tập trung quá lâu vào 1 vùng. Có thể dùng dầu dừa dưỡng tóc khi sấy.

  4. Chải đầu khi tóc ướt. Nhiều người có thói quen cứ gội đầu xong là chải tóc, làm vậy tóc rất dễ rụng bởi khi đó tóc và da đầu rất yếu dù chỉ tác động một lực nhỏ. Nên dùng ngón tay của mình gỡ rối, chải tóc hoặc dùng lược răng thưa.

  5.Lược dầy, răng nhọn.  Tóc xơ rối, đầu ngứa ngáy khi chải bạn ấn hơi mạnh và răng lược dầy sẽ loại bỏ một số sợi tóc cũng như trầy da đầu. Nếu chải khi tóc rối kéo căng tóc lâu ngày làm chân tóc yếu và rụng. Nên chọn lược thưa, răng mềm để ma xát là tối thiểu khi chải tóc.

  Lược quá dầy cũng dễ làm rụng tóc

  Nguyên nhân rụng tóc do dùng lược dầy chải mạnh khi tóc rối

  6.Lạm dụng hóa chất. Thuốc nhuộm, thuốc duỗi, thuốc uốn tạo kiểu làm tóc bị kiềm hóa, chất tẩy màu trong thuốc nhuộm phá hỏng lớp vỏ ngoài cùng, xâm nhập tận lõi tóc làm cho tóc “chết”. Dưới tác động của nhiệt độ làm các nang tóc bị tổn thương, việc dùng thường xuyên gel vuốt tạo kiểu, keo xịt và cũng gây hại cho tóc. Nên hạn chế dùng hóa chất đối với tóc để tóc khỏe mạnh tự nhiên.

  7.Tật nhổ tóc. Nhiều người có thói quen thích nhổ tóc rồi cho vào miệng nhấm chân tóc, một số khác do rối loạn tâm lý, khi khó chịu là đưa tay lên đầu bứt nhổ tóc thì thấy thỏa mãn! Nên từ bỏ thói quen này hoặc tìm một bác sỹ tâm lý.

  8.Tóc bị căng kéo quá mức. Nhiều người thích buộc tóc, hoặc bện tóc tạo kiểu làm cho chân tóc bị kéo nhiều lần khỏi trạng thái tự nhiên gây tổn thương. Hoặc bạn bện tóc rồi đi ngủ khi nằm đè lên sẽ có một số sợi tóc bị kéo mạnh hơn mức bình thường. Một số người còn có thói quen giật tóc nghe tiếng kêu trên da đầu để thư giãn. Đây cũng là một cách làm không tốt. Cần hạn chế buộc quá chặt, nên thả lỏng tóc khi ngủ không cuốn hoặc tết.

  Rụng tóc do bện tóc quá chặt

  Nguyên nhân rụng tóc do bện tết tóc quá chặt

  9.Không làm khô tóc trước khi ngủ. Gội đầu xong không làm khô tóc mà đã đi ngủ là một thói quen xấu ngoài việc dễ mắc bệnh cảm lạnh, xoang còn là điều kiện lý tưởng để nấm và gàu phát triển. Bạn chỉ cần làm khô tóc hợp lý trước khi ngủ là được.

  10.Sử dụng chất kích thích. Hút thuốc lá, thuốc lào, uống bia rượu nhiều hoặc sử dụng một số ma túy tổng hợp làm rối loạn tuần hoàn máu nuôi dưỡng nang tóc. Bạn nên từ bỏ thói quen này vì một mái tóc chắc khỏe và đẹp.

  11.Căng thẳng kéo dài. Cuộc sống có quá nhiều mối lo, cơm áo, gạo tiền, tình cảm, công việc… làm bạn đau đầu, chán ăn, bồn chồn lo lắng, mất ngủ…  làm các nang tóc không được nghỉ ngơi và nuôi dưỡng đầy đủ. Da đầu tiết bã nhờn nhiều hơn và tắc nghẽn khiến nang tóc teo nhỏ lại và rụng tóc. Bạn cần giữ cho tinh thần thoải mái, thư giãn để cơ thể khỏe mạnh là nền tảng để có mái tóc đẹp.

  Stress kéo dài cũng gây rụng tóc

  Nguyên nhân rụng tóc do căng thẳng kéo dài

  12.Thường xuyên mất ngủ. Cơ thể cần phải nghỉ ngơi để hồi phục, tóc cũng vậy. Mất ngủ ảnh ưởng tới mái tóc do không có thời gian tái tạo và phục hồi trao đổi chất ở chân tóc. Nên ngủ sâu, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, nếu được nên có một giấc ngủ trưa từ từ 20-30 phút.

  13.Dùng dầu xả không đúng. Dầu xả cần đổ ra lòng bàn tay, thoa lên phần giữa và phần ngọn là chủ yếu vì tóc hay xơ rối ở phần này. Hạn chế đổ dầu xả trực tiếp lên da đầu sẽ gây kiềm hóa chân tóc dẫn tới rụng tóc. Cũng không nên ủ tóc với dầu xả quá lâu, chỉ để khoảng 5-10 phút rồi xả kỹ, xả sạch là được.

  14.Không bảo vệ tóc bởi các tác động của môi trường. Khói bụi, tia UV của ánh sáng mặt trời, gió hanh khô, hóa chất bể bơi khi bơi lội… làm cho tóc xơ, xỉn màu và rụng. Cần đội mũ nón bảo vệ chống lại những tác nhân có hại nói trên.

  15.Lạm dụng thuốc tránh thai. Nhiều người dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên hoặc dùng tác dụng phụ của thuốc tránh thai cũng gây rụng tóc.

  Lạm dụng thuốc tránh thai gây rụng tóc

  Nguyên nhân rụng tóc do lạm dụng thuốc tránh thai

  16.Gội đầu quá ít hoặc quá nhiều. Không có một công thức chung cho tất cả mọi người để nói nên bao lâu gội đầu 1 lần thì phù hợp. Khi gội không nên gãi mạnh mà chỉ dùng đầu ngón tay phần thịt mềm mát xa đầu. Tùy theo điều kiện sinh hoạt, thời tiết, tình trạng da đầu, độ bẩn của tóc để quyết định số lần gội vừa đủ để rửa sạch tóc.

  17.Mất cân bằng dinh dưỡng. Gia đình có người bị bệnh cần kiêng thịt, dầu mỡ… và để giản tiện cho bữa ăn cả nhà theo thực đơn ăn kiêng đó lâu dần dẫn đến thiếu chất gây rụng tóc. Cần ăn uống đầy đủ với thực phẩm giàu vitamin nhóm A, B, E, H… kích thích nuôi dưỡng tóc từ gốc chắc khỏe là cách ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả nhất trong mọi trường hợp.

  18.Nguồn nước bị ô nhiễm. Thay đổi chỗ ở từ nông thôn ra thành thị, cơ thể chưa kịp thích nghi hoặc nguồn nước chứa nhiều tạp chất có hại như As, Hg, Bp hay các ion Ca +… hoặc nước nhiễm phèn làm rụng tóc. Cần lọc, xử lý nước đảm bảo tiêu chuẩn sinh hoạt rồi mới sử dụng.

  Như vậy ngoài nguyên nhân rụng tóc bệnh lý cần điều trị bởi bác sỹ, rụng tóc sinh lý không cần điều trị thì những nguyên nhân rụng tóc do chăm sóc sinh hoạt sai nêu trên ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng rụng tóc của bạn. Hãy thay đổi ngay hôm nay nếu bạn muốn nuôi dưỡng và chăm sóc một mái tóc óng mượt, chắc khỏe.

  Vui lòng đón đọc các bài viết hướng dẫn nguyên nhân rụng tóc và chăm sóc tóc ở các bài viết tiếp theo, bạn có thể gửi câu hỏi theo mẫu bên dưới hoặc điện thoại để nhận được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia của chúng tôi qua số 0933 903 405 (Hà Nội) – 0938 74  55 38 (Sài Gòn).

  Ngày đăng: 30-09-2013 4,020 lượt xem