• Rụng tóc, hói đầu nguyên nhân và cách phòng chống

  Tâm lý chung của người hói đầu thường nghĩ đã là di truyền thì không chữa được, thực tế thì những nỗ lực của các bác sỹ, các nhà khoa học đã giúp rất nhiều người ảnh hưởng di truyền gây hói kéo dài chu kỳ sinh trưởng của tóc. Đó là tác động trực tiếp làm ức chế hình thành DHT gây teo nhỏ và mất nang tóc, thúc đẩy kéo dài quá trình Anagen. Các bác sỹ cũng khuyên rằng nếu tiền sử gia đình cha mẹ, nội ngoại bị hói thì bạn nên phòng chống hói trước khi sảy ra sẽ hiệu quả hơn là để hói rồi mới chữa trị.

  Hói đầu hay sói đầu là thuật ngữ chỉ sự mất tóc và da đầu nhẵn bóng. Không khó để ta nhận ra một người trong đám đông với cái đầu hói. Người sở hữu cái đầu hói thường có cảm giác thiếu tự tin, mặc cảm, ngại ngùng khi giao tiếp. Khắc phục hói đầu ở Nam và Nữ có khác nhau, nữ thường chọn giải pháp đội tóc giả, dùng kẹp cố định tóc hoặc vấn khăn để che đi vùng tóc bị mất còn nam giới thì thường cạo trọc hoặc đội mũ hoặc dùng phần tóc ít ỏi còn lại từ phía sau chải ngược ra trước.

  Người Hói thường dùng phần tóc ít ỏi còn lại để che vùng da đầu nhẵn

  Khi bị Hói đầu, nam giới thường dùng phần tóc ít ỏi còn lại che phần da đầu trống

  Hói đầu thường là hậu quả của một quá trình mất tóc lâu năm, khi có dấu hiệu rụng tóc bệnh lý trên 100 sợi mỗi ngày và tóc con không mọc lại để thay thế sẽ có nguy cơ bị hói. Khi đã hói đầu rồi việc chữa trị cũng gian nan, tốn kém, hiệu quả thấp. Nếu nang tóc chai cứng, không còn khả năng tái tạo để sản sinh ra sợi tóc mới (giai đoạn Anagen) thì việc chữa sẽ chẳng còn kết quả. Lúc này chỉ có giải pháp là cấy tóc. Tuy nhiên muốn cấy tóc cũng phải lấy tóc của chính mình ở phía sau gáy để trồng vào chỗ hói. Chưa hết, không phải cấy tóc là sợi tóc cấy sẽ tồn tại và khỏe mạnh vĩnh viễn khi mà nguyên nhân gây hói vẫn thường trực và tấn công mỗi ngày.

  Hói đầu nên điều trị bằng cách nào?

  Điều trị hói đầu cần phân chia theo từng cấp độ, ở các cấp độ sau cùng thường việc chữa trị rất khó nếu không can thiệp bằng việc cấy tóc bởi khả năng tái tạo nang tóc ở giai đoạn Anagen lúc này gần như là rất khó. Để trả lời chính xác cho việc nếu dùng thuốc điều trị để từ “đầu hói” trở thành “đầu xanh” phải có bước điều trị khám phá đó là thử nghiệm sự phục hồi của những nang tóc còn sót lại trên da đầu. Nếu hết thời gian điều trị khám phá mà không có tóc con mọc lên ở vùng tóc hói thì có nghĩa nang tóc đã mất và cách duy nhất là cấy tóc hoặc chấp nhận thực tế sống chung với đầu hói.

  Hói đầu chủ yếu do gien di truyền, nhiều người thường chủ quan cho rằng cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ đều không bị hói nên đinh ninh mình không bị hói. Nếu ở bố và mẹ là gen lặn khi kết hợp lại có thể di truyền sang bạn. Nếu thấy gia đình bên nội ngoại cận huyết thống mà bị hói bạn cũng nên cẩn thận vì rất có thể bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

  Hói đầu ở nữ không mất tóc toàn bộ mà mất thưa mỏng đều

  Hói đầu di truyền ở nữ không mất tóc hoàn toàn mà bị thưa mỏng đều

  Điều trị phòng chống rụng tóc hói đầu kể cả do di truyền vẫn có kết quả nhất định đó là tác động trực tiếp làm kéo dài chu kỳ anagen bị rút ngắn ở người hói. Người bình thường thì vòng đời 1 sợi tóc dao động từ 2-6 năm, người hói chu kỳ này có khi chỉ còn vài tháng.

  Nguyên nhân gây hói đầu?

  Các nhà khoa học đã tìm ra thủ phạm chính gây ra hói đầu trong mọi trường hợp (kể cả di truyền) là có sự tác động của Dihydrotestosterone 5 Alpha (gọi tắt là DHT) một hóc môn giới tính có trong tuyến thượng thận, tuyến tiền liệt, nang tóc và tinh hoàn. Chứng hói đầu chủ yếu xảy ra ở nam giới chiếm tới 95%. Loại hói đầu này có tên khoa học là Androgentic Alopecia trong đó chữ gen biểu trưng cho gien di truyền.

  Rối loạn tuyến bã nhờn gây ra bởi việc mất cân bằng giữa DHT và Testosteron là nguyên nhân chính tác động tới các tế bào nang tóc làm nang tóc teo lại, số lượng ít đi, bị đẩy dần lên gần bề mặt da đầu rồi mất đi.

  Hói đầu ở ở nam và nữ xảy ra như thế nào?

  Nam giới thường bắt đầu rụng tóc ở cuối những năm tuổi teen vì lúc này hoocmon giới tính hoạt động mạnh mẽ. Ban đầu tóc sẽ bị rụng ở 2 bên phía trước trán sau đó ăn sâu dần. Tóc con có mọc ra nhưng sợi rất mảnh rồi lại rụng rất nhanh. Số lượng tóc con mọc lại ít hơn nhiều lần so với lượng tóc đã rụng. Quá trình tiếp diễn liên tục qua nhiều cấp độ (có hình minh họa) sau cùng chỉ còn tóc sau gáy và hai bên mang tai, da đầu nhẵn bóng.

  Hói đầu ở Nam và Nữ

  Hói đầu Nam mất tóc hoàn toàn, nữ thì thưa mỏng

  Nữ giới ít gặp hình thức hói đầu giống như nam mà thường thấy tóc thưa mỏng đi ở vùng giữa đỉnh đầu và cũng lan rộng. Rất hiếm gặp người nữ hói đầu giống như nam giới nhưng không phải là không có.

  Đã có thuốc đặc trị cho bệnh hói đầu chưa?

  Thuốc đặc trị cho chứng hói đầu kiểu Androgen là Minoxidil, có 2 loại 2% cho Nữ và 5% cho Nam. Các nghiên cứu chỉ ra rằng DHT hoặc testosteron bị khống chế bởi Minoxidil vì làm giảm thiểu khả năng hoạt động của chúng. Việc ngăn chặn việc sản sinh ra DHT thuốc có tác dụng ngăn chặn việc thoái hóa diễn ra ở nang tóc giúp kéo dài chu kỳ sống của tóc duy trì mái tóc trên đầu trước nguy cơ bị mất tóc (nam) hoặc thưa mỏng (nữ). Mặc dù vậy các bác sỹ Da liễu cũng khuyến cáo tỷ lệ thành công thấp khoảng 30% và có tác dụng phụ. Thực tế các tác dụng phụ có thể là tăng cân, buồn nôn, tích nước, chóng mặt giảm chức năng sinh lý ở cả 2 giới. Nếu sử dụng có biểu hiện lạ nên dừng ngay và liên hệ với bác sỹ da liễu để tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

  Hói đầu được chỉ định dùng Minoxidil

  Minoxidil được sử dụng trong điều trị Hói đầu mặc dù hiệu quả không cao

  Hói đầu có thể phòng chống hay chữa trị sớm không?

  Câu trả lời là có thể được, sẽ là dễ dàng và hiệu quả hơn khi giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của chúng gây ra với tóc ở thời kỳ đầu. Các nang tóc được bảo vệ, chu kỳ sống tự nhiên không quá ngắn ngủi. Sự kết hợp giữa Acid Amin L-arginine và Kẽm cho kết quả là sự cân bằng của Testosteron và DHT một cách rất tự nhiên và vững chắc. Lượng DHT trong máu giảm khi mà Testosteron tăng lên một mức vừa đủ tác động tới cơ thể ngừng sản sinh DHT một cách tự nhiên mà không gây tác dụng phụ.

  Vitamin nhóm B mà cụ thể là B5 và L-carnitine fumarate amin acid giúp cơ thể cân bằng Lipit, giảm sự hoạt động của tuyến bã nhờn, làm da đầu không bị dầu nhờn, chân tóc chắc khỏe. Có thể dùng Tinh chất Hà thủ ô đỏ và Biotin để tóc dầy, óng mượt và mọc nhanh hơn.

  Rụng tóc hói đầu làm rút ngắn giai đoạn Anagen

  Đặc trị hói đầu bằng việc tác động làm ức chế DHT sản sinh ngoài ý muốn

  Sử dụng Tinh dầu Vỏ bưởi cũng có tác dụng rất tốt trong điều trị hói đầu đặc biệt là ở người trẻ tuổi. Mặc dù ở Việt Nam các công trình nghiên cứu quy mô lớn tác dụng của Tinh dầu Vỏ bưởi với chứng hói đầu còn chưa nhiều nhưng thực tế dân gian đã dùng vỏ bưởi nặn lên đầu khi bị hói đều cho kết quả mọc lại tóc. Đây cũng là một cách phòng chống hữu hiệu mà bạn cần lưu tâm.

  Vỏ bưởi được dân gian dùng đặc trị hói đầu hiệu quả

  Vỏ bưởi được dân gian dùng phòng chống và trị hói đầu rất hiệu quả

  Bên cạnh đó bạn cần phải hiểu phòng chống hói đầu hay trị rụng tóc cần cả  tìm hiểu và khắc phục những nguyên nhân bên trong. Muốn đạt kết quả tốt nhất bệnh nhân cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh những thực phẩm gây hại. Nên ưu tiên dùng các thảo dược tự nhiên sử dụng để phòng chống và chữa trị. Mặc dù thời gian có thể phải kéo dài hơn so với khi dùng thuốc tay nhưng hiệu quả bền vững dài lâu và an toàn mà không có tác dụng phụ.

  Thông tin tham khảo:

  Tinh dầu Hoa bưởi phòng ngừa, hỗ trợ điều trị hói đầu

  Tinh dầu Hoa bưởi đặc trị rụng tóc, hói đầu cho hiệu quả tốt và an toàn khi dùng

  Sản phẩm Tinh dầu Hoa bưởi - Greenmax với thành phần từ Hoa bưởi, vỏ bưởi, lá bưởi có công dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hói đầu rất hiệu quả.

  Tác dụng dài lâu, an toàn khi sử dụng, không lo phản ứng phụ là sự lựa chọn thích hợp trong giai đoạn tiền hói đầu, hói đầu ở giai đoạn giữa, hồi phục và ngăn ngừa rụng tóc thêm ở các cấp độ cuối trong rụng tóc kiểu Androgentic Alopecia.

  Nếu bạn còn cần thêm bất cứ thông tin tư vấn về cách phòng chống hói đầu, chữa trị hói đầu hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi theo số 0933 903 405 (Hà Nội) – 0938 74 55 38 (Sài Gòn) để được tư vấn miễn phí.

  Ngày đăng: 04-10-2013 11,158 lượt xem