• Rụng tóc, những điều cần biết về tóc rụng

  Rụng tóc là tình trạng phổ biến xảy ra ở tất cả mọi người. Những kiến thức về tóc thiết kế dưới dạng câu hỏi giúp bạn hiểu về mái tóc của mình để chăm sóc tóc, phòng chống rụng tóc và chữa rụng tóc hiệu quả.

  Tóc rụng 100-150 sợi mỗi ngày là bình thường. Đúng hay Sai?

  Mọi người đều bị rụng tóc mỗi ngày. Tóc rụng lên đến 100 sợi tóc mỗi ngày là bình thường và không có nghĩa là bạn sẽ hói. Da đầu có khoảng 100.000 -150.000 nang tóc, tốc độ rụng tóc tương đương với tốc độ mọc vì vậy số lượng tóc trên da đầu được bảo toàn

   

  Hói đầu chỉ xảy ra do di truyền từ cha hoặc mẹ Đúng hay Sai?

  Sai. Trên thực tế, hói đầu có thể đến từ cha, mẹ, một trong hai bên gia đình, hoặc cả hai. Quan sát những người thân ở cả hai bên gia đình sẽ cho bạn thấy rõ điều đó.

  Rụng tóc kiểu Hói đầu tiến triển

  Hói đầu di truyền ở Nam

  Rụng tóc có thể là một triệu chứng của bệnh hay chỉ là tình trạng tạm thời?

  Rụng tóc có thể là triệu chứng của bệnh tuyến giáp, thiếu sắt, thiếu máu, gây ra rụng tóc. Trong khi xét nghiệm máu, tuyến giáp và các xét nghiệm khác, bao gồm cả thử máu có thể cho biết chính xác. Cần loại trừ nguyên nhân có thể gây ra để xác định đúng.

   

  Rụng tóc không rõ nguyên nhân, cách tốt nhất là tham khảo ý kiến của ai?

  Bác sĩ da liễu. Nếu bạn rụng tóc bất thường hoặc không rõ nguyên nhân rụng tóc, tốt nhất là đến gặp một bác sĩ da liễu.. Bác sĩ da liễu là bác sĩ chuyên về các vấn đề của da, tóc và móng tay có thể cung cấp chẩn đoán tiên tiến hơn và điều trị tóc thưa mỏng, chữa rụng tóc.

   

  Có mấy giai đoạn trong sự vòng đời sinh trưởng của sợi tóc?

  Ba. Tóc người tự nhiên phát triển theo ba giai đoạn: Anagen, catagen và telogen. Anagen là giai đoạn hoạt động hoặc phát triển. Catagen là một giai đoạn tương đối ngắn của chu kỳ tóc tự nhiên trong thời gian đó tóc bắt đầu chuyển tiếp. Telogen là giai đoạn nghỉ ngơi. Các sợi tóc bị rụng hàng ngày thường trong giai đoạn nghỉ ngơi hoặc nằm ở giai đoạn cuối trong chu kỳ tóc.

  Ba giai đoạn trong chu kỳ phát triển của tóc

  Vòng đời của sợi tóc trải qua 3 giai đoạn

  Rụng tóc và trên đầu xuất hiện các hình tròn có kích thước như đồng xu, đó là gì?

  Rụng tóc từng vùng. Rụng tóc từng vùng là một tình trạng tự miễn, trong đó cơ thể tấn công các nang tóc của chính mình. Rụng tóc từng vùng thường bắt đầu như một vòng tròn nhỏ. Nhiều trường hợp bị lan rộng dẫn đến mất tóc hoàn toàn, hoặc hói đầu nhẵn. Diễn biến xấu nhất của bệnh  được gọi là rụng tóc totalis, trong đó toàn bộ da đầu hói đi. Rụng tóc có thể ảnh hưởng đến tóc trên các bộ phận khác của cơ thể, ví dụ như, râu hay lông mày.

   

  Buộc tóc quá chặt sẽ làm rụng tóc?

  Kiểu tóc buộc chặt, tết tóc lặp đi lặp lại  làm tăng lực kéo trên chân tóc. Buộc tóc quá chặt và đủ lực kéo có thể làm tóc rụng. Cách tốt nhất để lựa chọn kiểu tóc khiến ít bị căng kéo cho chân tóc và cần thực hiện sớm điều này để tránh tổn thương vĩnh viễn.

  Buộc tóc quá chặt gây rụng tóc

  Buộc tóc quá chặt cũng gây rụng tóc

  Trong điều kiện bình thường, những sợi tóc trên đầu của bạn sẽ sống trong bao lâu?

  Trong ba năm điều kiện bình thường, lông da đầu sống trong khoảng ba năm.. Giai đoạn này được gọi là Anagen, hoặc đang phát triển, giai đoạn. Sau đó họ bước vào telogen, hay nghỉ ngơi, và rụng đi.

   

  Có bao nhiêu tóc của bạn hiện đang trong giai đoạn nghỉ ngơi (telogen)?

  Khoảng 10% Thông thường, khoảng 10% các sợi tóc trong giai đoạn telogen. Trong thời gian ba tháng này, gốc tóc teo thành một vòng tròn nhỏ màu trắng, sau đó sợi tóc rơi ra ngoài. Rụng tóc là bình thường khi mất khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày, khi gội đầu là lúc chân tóc bị nới lỏng và những sợi tóc đã sẵn sàng để rơi ra. Tóc con sẽ mọc lên thay thế các sợi tóc đã bị rụng trước đó. Đôi khi người ta lo lắng về việc mất tóc của mình và nhận thấy những sợi tóc trên gối của họ hoặc trong các bồn rửa, nhà tắm. Nếu quan sát kỹ phần chân tóc sẽ thấy các vòng tròn nhỏ, điều đó cho thấy những sợi tóc đã kết thúc chu kỳ sống.

   

  Rụng tóc hàng loạt khi gặp một“cú sốc” làm thay đổi chu kỳ phát triển của tóc Đúng hay Sai?

  Đúng.  Ảnh hưởng của một cú sốc đến cơ thể làm thay đổi chu kỳ phát triển của tóc. Kết quả là, khoảng 30% đến 40% các sợi tóc có thể chu kỳ vào telogen. Ba tháng sau, sợi tóc rụng ra một số lượng lớn (effluvium), đặc biệt là gần phía trước của da đầu. Nguyên nhân bao gồm sinh con, sốt cao, đột ngột giảm cân do ăn kiêng, phẫu thuật, bệnh nặng, và căng thẳng như đổ vỡ trong tình yêu, ly hôn, hoặc mất người thân.

  DHT - thủ phạm gây rụng tóc

  Rụng tóc do di truyền, DHT tấn công nang tóc teo nhỏ

  Rụng tóc thường gắn liền với một bệnh trong người. Đúng hay Sai?

  Sai, hầu hết rụng tóc là không liên quan đến bệnh toàn thân hay nội bộ, cũng không phải là chế độ ăn uống nghèo một yếu tố thườngxuyên.. Thông thường, tóc chỉ đơn giản là mỏng như một kết quả của yếu tố di truyền được xác định trước, lịch sử gia đình, và quá trình lão hóa tổng thể. Nhiều người đàn ông và phụ nữ có thể nhận thấy tóc thưa mỏng tóc ở tuổi ba mươi và bốn mươi. Thay đổi mạnh trong cuộc sống hàng ngày như cẳng thẳng, thay đổi dinh dưỡng, và những thay đổi nội tiết tố như những người trong thời kỳ mang thai, tuổi dậy thì, thời kỳ mãn kinh có thể gây rụng tóc.

   

  Gội đầu liên tục là nguyên nhân rụng tóc. Đúng hay Sai?

  Sai, gội đầu không đẩy nhanh tiến độ rụng tóc, nó chỉ cần loại bỏ những sợi tóc mà đã sẵn sàng để rơi ra bất cứ khi nào. Nếu dầu gội có chất tẩy rửa mạnh nó làm mất độ bóng của tóc, tóc dễ xơ rối.

   

   Ngăn rụng tóc bằng cách nào?

  Ngăn ngừa rụng tóc liên quan đến một số yếu tố tùy thuộc vào nguyên nhân. Vệ sinh tóc tốt với gội đầu chống rụng tóc  thường xuyên là một bước cơ bản. Dinh dưỡng tốt, đặc biệt là mức độ đủ chất sắt và vitamin B. Điều trị y tế cơ bản như bệnh tuyến giáp, thiếu máu, và sự mất cân bằng nội tiết tố có thể hữu ích trong việc phòng chống.

   

  Mỗi tháng tóc mọc dài bao nhiêu?

  Trong giai đoạn anagen mỗi ngày tóc mọc dài khoảng 0,3-0,4 mm tương ứng 1-1,2 cm/tháng

   

  Hy vọng qua một số câu hỏi thường gặp về rụng tóc đã giúp bạn hiểu thêm về mái tóc của mình. Để biết thêm thông tin về tóc và các bệnh về tóc vui lòng thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật những bài viết mới. Bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi ở cuối mỗi bài viết hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn qua số máy 0933 903 405 (Hà Nội) – 0938 74 55 38 (Sài Gòn).

  Ngày đăng: 27-09-2013 3,587 lượt xem